นายมิตรภาพ คำอันทุน และนางสาววานิสา จิตรปัญญา นักศึกษาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระมหาไถ่ หนองคาย เข้าร่วมแข่งขันในงานแข่งฝีมือคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 9 ในวันที่ 24-26 เม.ย.62 ณ ศูนย์ประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี การแข่งขันจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้คนพิการได้มีการพัฒนาฝีมือทางด้านอาชีพ เปิดโอกาสให้คนพิการได้แสดงความสามารถ ให้สังคมได้มองเห็นคุณค่า เป็นที่ยอมรับและให้โอกาสในการประกอบอาชีพ ยกระดับมาตรฐานฝีมือของคนพิการไปสู่ระดับสากล ซึ่งในระดับสากลมีการจัดงานแข่งขันฝีมือคนพิการนานาชาติ เป็นประจำทุกๆ 4 ปี ผลการแข่งขันฝีมือคนพิการในระดับนานาชาติที่ผ่านมา (ครั้งที่ 9) ณ เมืองบอร์กโดซ์ สาธารณรัฐฝรั่งเศส

นอกจากนี้การแข่งขัน ยังเป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติ ระยะ 20 ปี ในด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน ด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ และการสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางสังคม รวมทั้งสอดคล้องนโยบายเร่งด่วนของกระทรวงแรงงาน ด้านการยกระดับฝีมือแรงงานคุณภาพ ส่งเสริมการมีงานทำและยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีของคนพิการ สาขาในการแข่งขันสามารถช่วยกระตุ้นให้คนพิการได้พัฒนาทักษะฝีมือแรงงานให้เป็นแรงงานคุณภาพ เพื่อรองรับการขยายตัวของของเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมเป้าหมายแห่งอนาคต เช่น สาขาออกแบบเพื่องานอุตสาหกรรมด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์, สาขาการออกแบบสถาปัตยกรรมการก่อสร้างด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์, สาขาประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์ และสาขาการประกอบวงจรอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น

24/04/2019